Theppitak's blog

My personal blog.

27 มีนาคม 2549

Debian Orphaned Packages

การสนับสนุนภาษาไทยใน Debian เคยเป็นเบอร์หนึ่งในบรรดา distro สากลทั่วไป คือสามารถใช้ภาษาไทยได้จากแหล่ง โดยไม่ต้องใช้แพกเกจจากแหล่งอื่นเพิ่ม หรือใช้ local distro เนื่องจากมีนักพัฒนาไทยเข้าร่วมด้วย คือคุณทิม แต่ระยะหลังได้ข่าวว่าแกยุ่งกับวิทยานิพนธ์อยู่ แพกเกจต่างๆ สำหรับภาษาไทยเลยขาดการปรับรุ่นมานาน จนกระทั่งพบใน Debian Weekly News ว่าคุณทิมได้ orphan แพกเกจภาษาไทยเสียแล้ว (ดูตรงหัวข้อ Orphaned Packages)

รายชื่อแพกเกจที่ orphan ทั้งหมด ยังคงอยู่ที่หน้า Packages in need of a new maintainer อยู่ ซึ่งหากไม่มีใครรับอุปการะ (adopt) ต่อ ก็จะถูกตัดออกจาก Debian

จากที่เคยคิดว่าจะติดตามผลักดัน libthai จากที่เคยทำกับ Ubuntu ให้เข้า Debian ก็กลายเป็นว่า มีแพกเกจภาษาไทยอื่นๆ ที่ต้องติดตามด้วย

แพกเกจภาษาไทยทั้งหมดที่ต้องการผู้ดูแลก็คือ

ในบรรดานี้ ที่ไล่ adopt ไปในอาทิตย์นี้ก็คือ xfonts-thai-ttf, thailatex, swath ยังเหลืออีกเพียบ!

ส่วนแพกเกจใหม่ที่เสนอ ITP (Intend To Package) ไป ก็คือ

แต่ทั้งหมด ได้แต่เตรียมแพกเกจไว้ ยังต้องหาคนช่วย sponsor upload ให้อยู่ โดยในระหว่างนี้ บางแพกเกจต้องออกรุ่นใหม่ เพื่อปรับปรุงระบบ build เช่น thailatex 0.3.7

ดูปริมาณงานแล้ว จะมีเวลาว่างพอทำเหรอเนี่ย -_-! มาตรฐาน Debian ก็รู้ๆ กันอยู่ ว่าหินขนาดไหน

5 ความเห็น:

 • 27 มีนาคม 2549 19:36 , Blogger vee แถลง…

  ผมฝากเอา dict-lexitron เข้าอีกซักตัวได้ปะครับ :-P (ล้อเล่นๆ)

   
 • 27 มีนาคม 2549 20:17 , Blogger Ott แถลง…

  อยากช่วยมากครับ แต่มันมีอุปสรรคคือ ขั้นตอนการเข้าร่วมมันซับซ้อน ต้องนั่งอ่าน ซึ่งพยายามหลายครั้งแล้วไม่สำเร็จสักที ถ้าจัด developer day กันสักวัน แล้วช่วย brief ให้ฟังถึงขั้นตอน ว่าต้องทำอะไร อย่างไรบ้าง เริ่มตั้งแต่การ build package ไปจนถึง submit ให้ Debian แล้วก็ให้ลงมือทำกันเลย สักวันนึงนี่เป็นไงครับ ไม่งั้นพี่เทพก็รับเละ (งาน) และคนอื่นก็มองตาปริบๆ

  MM สนับสนุนสถานที่ได้ แต่เครื่องคงไม่พอ ให้เอา notebook กันมาเอง หรือ ไปที่ตึกศูนย์หนังสือจุฬาได้ วันก่อนเห็นพี่ฮุ้ยคุยกับ อ. มานพ เห็นว่ามีห้อง ขอใช้ได้

   
 • 27 มีนาคม 2549 20:57 , Blogger Thep แถลง…

  ott, ผมเองก็ไม่ใช่ว่ารู้ขั้นตอนอะไรมาก อาศัยฟังๆ keyword จาก ubuntu developer ที่ไปเจอมา แล้วมาคลำต่อ แล้วก็อาศัยที่ว่าเคย apt-get source มาดูบ่อย ก็เลียนแบบตามเขาไป แบบครูพักลักจำเหมือนกัน

  ส่วนกระบวนการเข้าร่วมของ debian เหมือนต้องอ่านเยอะ ผมเองก็คิดว่าอีกนาน กว่าตัวเองจะได้เริ่ม แต่พอได้เจอ DD หรือได้โผล่เข้าไปใน BTS ของ debian ซักหน่อย ก็จะมีคนไกด์ให้ จนรู้สึกว่าขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด (แต่ต้องอ่านเยอะอยู่ดีแหละ)

  ถ้าจะเจอกัน คุยกันคร่าวๆ ก็พอได้อยู่ครับ (แต่อย่าถามลึกมาก ฮาๆ) :-)

   
 • 27 มีนาคม 2549 21:06 , Blogger vee แถลง…

  ผมก็มั่วเอา package ชาวบ้านมาแก้อยู่นาน
  ไม่รู้ทำไงจะได้มาตรฐานเอาเข้า repository
  กะเค้าได้บ้่าง ....

   
 • 28 มีนาคม 2549 11:00 , Blogger itga แถลง…

  ผมก็ได้แต่ ใช้แบบเซ่อร์ ครับ
  แต่มี Server ให้รับฝาก Package ได้
  ช่วยได้ไม่มาก แต่อยากช่วยอย่างอื่นม้างนอกจากช่วยใช้ (มานานแล้ว)

   

แสดงความเห็น (มีการกลั่นกรองสำหรับ blog ที่เก่ากว่า 14 วัน)

<< กลับหน้าแรก

hacker emblem