Theppitak's blog

My personal blog.

23 พฤศจิกายน 2551

ThaiFonts-Scalable 0.4.11

thaifonts-scalable 0.4.11 ออกไปแล้วเมื่อวานซืน ที่ไม่ได้ blog ทันทีเพราะพยายามจัดการกับ debian package อยู่

รุ่นนี้ ถึงจะห่างจาก รุ่นที่แล้ว ไป 6 เดือน แต่ก็เป็นการรวมรายการแก้บั๊กและปรับปรุงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สะสมมา ไม่ได้มีการพัฒนาอะไรเพิ่มมากนัก เพราะช่วงที่ผ่านมา ผมไปทำงานอย่างอื่นซะเยอะ เช่น งานแปล GNOME, งานแพตช์ Mozilla, งานจิปาถะที่กรุงเทพฯ และงานรับจ้างต่าง ๆ

รายการที่แก้ ก็มี:

  • เพิ่ม priority ของ fontconfig ให้สูงกว่าค่า default ของ fontconfig มาตรฐาน ซึ่งมีการเพิ่มเข้ามาในรุ่น 2.6 จาก Mandriva ซึ่ง Mandriva เขามีฟอนต์ไทยไม่มาก และยังอ้างอิงฟอนต์สมัยเก่าที่ยังมีแค่ไม่กี่ฟอนต์ ทำให้อะไร ๆ ก็ Norasi ไปหมด

    ผม file Freedesktop #16223 ไว้เกือบ 6 เดือนแล้ว แต่ทุกอย่างยังเงียบ จำเป็นที่แพกเกจฟอนต์ต้องพยายามหาทางตั้งค่าทับเอาเอง

    การตั้งค่าทับที่ว่า ต้องทำถึงสองขยัก ขยักแรกคือเปลี่ยนการเซ็ต alias จาก <accept> เป็น <prefer> ซึ่งก็คิดว่าเพียงพอ เพราะมันได้ผลในเครื่องผม แต่ผมไม่รู้ว่าจริง ๆ ยังไม่พอ เพราะสภาพแวดล้อมที่ผมใช้พัฒนา ผมต้องติดตั้งจาก CVS โดยไม่ใช้ค่าตั้งระบบ แล้วอาศัยค่าตั้งจาก ~/.fonts.conf เอา ซึ่งปรากฏว่ามันก็ทับค่าของระบบได้ เพราะมี priority สูงกว่าอยู่แล้ว

    จนกระทั่งได้รับรายงานจากผู้ใช้ Ubuntu ว่าเลือก Sans แล้วมันได้แต่ Norasi ถึงได้รู้ว่าแค่ขยักแรกนั้นยังไม่พอ ต้องเปลี่ยนลำดับของกฎให้มาก่อน 65-nonlatin.conf ตัวเจ้าปัญหาจาก Mandriva ด้วย (ของผมที่มันได้ผลเพราะ priority ของ ~/.fonts.conf อยู่ที่ 50 ซึ่งมาก่อน 65) พอเปลี่ยนใน CVS แล้ว ก็ได้รับรายงานซ้ำอีกครั้งที่ debianclub ทีแรกคิดว่าจะรอออกหลัง lenny แต่ดูแนวโน้ม RC bug ของ Debian ค่อนข้างจะคงที่ กว่าจะออกคงอีกนาน ก็เลยตัดสินใจ release ในที่สุด เพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ

  • ปรับแก้เรื่องเส้นขีดฆ่าหนาใน Waree อันนี้เคยกล่าวถึงไว้ใน blog เก่า ในส่วนของวันที่ 19 มิ.ย. ว่าเป็นบั๊กของ fontforge แต่ fontforge ของ Debian ถูกแช่แข็งไว้ที่ 20080429 ซึ่งยังมีบั๊กที่ว่านี้อยู่ ก็เลยจำต้องแก้แบบขัดตาทัพไปก่อน

  • ปรับ hint ของฟอนต์ตระกูล TlwgMono (TlwgTypo, TlwgTypist, TlwgTypewriter, TlwgMono) นิดหน่อย จากการตรวจพบขณะใช้งาน

ตอนนี้ thaifonts-scalable 0.4.11-1 และ 0.4.11-2 ก็ได้เข้า Debian sid เป็นที่เรียบร้อย โดย -2 นั้น ทำเพิ่มในก๊อกสอง เพื่อเคลียร์ config file เก่าที่ตกค้างอยู่ อันนี้เป็นหนึ่งใน Lenny Release Goals คือในหัวข้อ piuparts-clean archive ถ้ายังปล่อย config file ตกค้างอยู่ จะเจอ RC bug ทำให้เข้า Lenny ไม่ได้

ต่อไปก็รอ bug report ใน sid อย่างน้อย 10 วัน บวกกับการอนุญาตจากทีม debian-installer และ release team ให้ผ่านเข้า lenny ต่อไป (thaifonts-scalable ถูกใช้ใน d-i ด้วย การผ่านเข้า lenny จึงต้องผ่านด่าน d-i team อีกชั้นหนึ่งด้วย)

ส่วน Ubuntu เข้าใจว่าคงผ่านเข้า Jaunty ทันทีอยู่แล้ว เนื่องจากยังอยู่ในช่วงที่ประตู sync กับ Debian เปิดอยู่

ป้ายกำกับ: , , ,

0 ความเห็น:

แสดงความเห็น (มีการกลั่นกรองสำหรับ blog ที่เก่ากว่า 14 วัน)

<< กลับหน้าแรก

hacker emblem