Theppitak's blog

My personal blog.

10 ธันวาคม 2550

ThaiFonts-Scalable 0.4.8

หลังจากตกแต่ง + รอฟอนต์กินรีอยู่นาน ในที่สุด thaifonts-scalable 0.4.8 ก็ ออกแล้ว โดยการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ มีฟอนต์ใหม่ 2 ฟอนต์ (Sawasdee และ Waree), TrueType hint และการสังเคราะห์ฟอนต์ Browallia

สิ่งที่พลาดหรือตกไปในรุ่นนี้คือ

 • การ hack เพื่อสนับสนุน MacOS และโปรแกรมของ Adobe ตามที่เคยกล่าวถึงในท้าย blog เก่า เนื่องจากจาก การทดสอบ พบว่าระบบเหล่านั้นไม่สนับสนุน GPOS สำหรับภาษาไทยเอาเสียเลย จำเป็นต้องย้อนกลับไปใช้ ligature rule แบบดิบ ๆ ซึ่งอาจตีกับ GSUB rule เดิมที่มีอยู่ ถ้าจะพยายามทำให้ได้ ก็จะกลายเป็นการถอยหลังมากเกินไป น่าจะพยายามผลักดันให้ระบบเหล่านั้นสนับสนุนภาษาไทยให้เต็มที่มากกว่า (ล่าสุด จากการทดสอบ Leopard ดู ดูเหมือนเริ่มสนับสนุน OpenType ภาษาไทยแล้ว แต่ยังมีปัญหานิดหน่อย)
 • ฟอนต์กินรี ที่ทางเนคเทคกำลังช่วยจัดการเรื่อง license ให้อยู่ แต่ผมมีกำหนดการหนึ่งที่พยายามทำให้ทัน คือ กำหนดการของ Hardy ซึ่งมีกำหนด DebianImportantFreeze วันที่ 13 ธ.ค. นี้ จึงควรพยายาม upload แพกเกจใหม่เข้าใน Debian อย่างน้อยระลอกหนึ่งก่อน เพื่อให้ฟอนต์ได้เข้า Hardy โดยอัตโนมัติ หากพ้นกำหนดนี้ไปแล้ว โอกาสเข้า Hardy ก็ยังมีอยู่ และหากฟอนต์กินรีจัดการเสร็จก่อน Hardy จะ freeze จริง ๆ ก็ยังมีโอกาสได้เข้า เพียงแต่ต้องมีการ request แบบ manual

ตอนนี้ build deb เรียบร้อยแล้วครับ รอคำตอบจาก sponsor อยู่

ขั้นต่อไปคือ ทำฟอนต์ Arundina ให้เรียบร้อย ก่อนส่งเข้า Debian ต่อไป

Update นิดหนึ่งสำหรับเพื่อนฝูงที่ถามไถ่อาการผม อาทิตย์ที่ผ่านมา ต้องเข้ากรุงเทพฯ แต่ลืมเอาน้ำตาเทียมไปด้วย พอต้องนั่งรถเมล์-เดินถนนในกรุง ก็เลยกำเริบหนัก ใครบางคนช่วยแนะนำให้ผมถือโอกาสไปตรวจที่โรงพยาบาลจักษุโดยเฉพาะ คราวนี้ได้ตรวจละเอียดกว่าเดิม โดยหมอวัดปริมาณน้ำตาแล้ว ผมมีน้ำตาแห้งกว่าคนปกติมาก โดยซึมในกระดาษที่วัดเพียง 3 มม. ในขณะที่คนปกติจะซึม 10 มม. หมอก็เลยสั่งให้หยอดน้ำตาเทียมให้ถี่ขึ้น ใช้แว่นกันลมทุกครั้งที่ออกข้างนอก โดยเฉพาะหน้าหนาวที่อากาศแห้ง ก็ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ หากยังไม่ดีขึ้น อาจต้องรักษาด้วยการอุดท่อระบายน้ำตา

สรุปว่าต้องพักสายตาจากหน้าจอให้มากขึ้นครับ งานอาจจะเดินช้าหน่อย แต่เพื่อให้ทำงานได้ในระยะยาวก็ต้องยอม

ป้ายกำกับ: , ,

4 ความเห็น:

 • 11 ธันวาคม 2550 เวลา 07:03 , Blogger Unknown แถลง…

  ผมลองใช้แล้ว Waree แสดงผลคู่กับ font ภาษาอังกฤษอื่นๆเช่น Liberation sans หรือ Arial แล้วดูกลมกลืนกว่า Loma ครับ แต่ Loma จะอ่านง่ายและสวยกว่า

  ตอนนี้เลยใช้ Waree กับ Liberation sans เป็น default ไปก่อน แล้ว Desktop ของคุณเทพใช้ font อะไรเป็น default ครับ

   
 • 11 ธันวาคม 2550 เวลา 08:42 , Blogger Thep แถลง…

  เดิมนั้นผมใช้ Loma ต่อมาระหว่างทำ Waree ก็ใช้ Waree และใช้ Sawasdee อยู่ช่วงหนึ่งด้วย

  สรุปว่าตอนนี้ไม่มี default แล้วครับ กำลังปรับแก้ฟอนต์ไหนอยู่ก็จะใช้ฟอนต์นั้น เพื่อจะได้ทดสอบหาปัญหาไปในตัว

   
 • 11 ธันวาคม 2550 เวลา 10:45 , Blogger wd แถลง…

  รายงานเรื่องฟอนต์ไว้ที่ LTN นะครับ

  เรื่องตา รบกวนคุณเทพลองศึกษาเรื่องวิธีอุทิศบุญที่ได้ผลที่ เว็บหลวงพ่อเกษม ครับ
  ผมลองแล้วได้ผลดี ตอนนี้อาการปวดหัวเนื่องจากเส้นหลังบรรเทาไปมากแล้ว พังผืดที่มือก็ดีขึ้นตามลำดับครับ
  ใช้วิธีอุทิศบุญควบคู่ไปกับการดัดตนให้สม่ำเสมอครับ

   
 • 17 ธันวาคม 2550 เวลา 16:43 , Blogger ezybzy แถลง…

  ลองเอาฟอนท์ไปใช้ใน Leopard โปรแกรม TextEdit พิมพ์น้ำไม่ได้ครับ ได้น้าที่มีสระอำมาแทน แต่ถ้าพิมพ์คำอื่นๆ เช่น สั้น สั่น มันก็จัดวรรณยุกต์ให้อย่างที่ต้องการได้

  แต่ก็ยังดีกว่าเล่นกับ OpenOffice Aqua ที่พิมพ์แล้วล่องลอยไปหมดนะ

  ตัว Waree ที่ปรับปรุงจาก Verachart รู้สึกใช้แล้วคมชัดขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ก็มีปัญหากับ ห ในบางขนาดครับ (ผมใช้กับ Firefox 3 ด้วยขนาด 17 ตัวปกตินี่เห็น ห เป็นแถบดำแทน)

   

แสดงความเห็น (มีการกลั่นกรองสำหรับ blog ที่เก่ากว่า 14 วัน)

<< กลับหน้าแรก

hacker emblem