Theppitak's blog

My personal blog.

23 ตุลาคม 2564

IBus-LibThai 0.1.5

IBus-LibThai 0.1.5 ออกไปแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากไม่มี release มาเกือบ 5 ปี โดยมีเงื่อนไขหลักที่ทำให้จำเป็นต้องออกรุ่นใหม่คือปัญหาในระบบตั้งค่า อาการคือตั้งค่าเสร็จแล้วไม่มีผลต่อตัว engine ตั้งยังไงก็ได้ค่า default

ผมไม่ได้ติดตามการพัฒนาของ IBus มาระยะหนึ่ง จึงไม่ทราบว่ามีความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างจนทำให้วิธีตั้งค่าแบบเดิมใช้ไม่ได้ จึงเริ่มจากตรวจสอบ engine อื่นว่าปัจจุบันเขาทำยังไงกัน ก็ได้พบว่าหลาย engine ได้ย้ายจากการใช้ IBusConfig ซึ่งเป็น API ของ IBus เองสำหรับการจัดการค่าตั้งไปใช้ระบบอื่น บาง engine ถึงกับสร้างระบบ config ของตัวเองขึ้นมาเลย

แต่ผมก็ยังคงพยายามปรับแก้ภายใต้ API ของ IBus ต่อไป โดยเปลี่ยนจากการ restart IBus เพื่อ reload config มาเป็นการ watch ค่า config แล้วปรับใช้ค่าที่เปลี่ยนทันทีแทน ซึ่งก็ทำให้ engine เปลี่ยนพฤติกรรมตามค่าที่ผู้ใช้ตั้งได้ ภายใน session เดิม แต่ไม่สามารถ save ค่าไว้ให้มีผลใน session ถัดไปได้

ผมแน่ใจว่าทำทุกอย่างเท่าที่ document บอกแล้ว ถ้าจะมีอะไรที่ undocumented ก็ต้องแกะซอร์สของ IBus ซึ่งพอลงมือแกะก็พบว่า แม้แต่ IBus แกนหลักเองก็ไม่ใช้ IBusConfig แต่ไปใช้ GSettings ของ GLib!

จะรออะไรล่ะครับ ถึงแกะจนเจอที่ผิด แต่เขาจะสนใจแก้โค้ดที่เขาเองก็ไม่ใช้ไหมล่ะ? ผมจึงตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้ GSettings เหมือนกัน

ด้วยระบบ GSettings ซึ่งใช้ dconf เป็น backend ค่าตั้งต่างๆ จะสามารถเข้าถึงได้ด้วยโปรแกรม dconf-editor

ค่า config ของ IBus-LibThai ใน dconf editor

โดยค่า config แต่ละค่าจะมีคำอธิบายจาก GSchema ที่เตรียมไว้

คำบรรยายคีย์ kb-layout ของ IBus-LibThai ใน dconf editor

และผู้ใช้ IBus ก็ยังคงสามารถปรับแต่ง IBus-LibThai ได้จาก preferences ของ engine ใน IBus Preferences ตามปกติ

Preferences ของ IBus-LibThai

พร้อมกันนี้ ยังมีความเปลี่ยนแปลงอื่นในส่วนของผังแป้นพิมพ์:

  • มีการปรับโครงสร้างของข้อมูลผังแป้นพิมพ์เพื่อให้เข้าใจง่าย และสะดวกต่อการปรับแก้
  • ปรับแก้ผังปัตตะโชติที่ยังคลาดเคลื่อนจากแพลตฟอร์มอื่น โดย ขอหารือ กับคุณ @sirn ซึ่งเป็นผู้ใช้ผังปัตตะโชติ ซึ่งคุณ @sirn ก็ได้เสนอแนะเพิ่มเติม จนกระทั่งได้ตำแหน่งปุ่มสำหรับอักษรไทยเพิ่ม คือ ฃ ขวด, ฅ คน, ลากข้างยาว, ยามักการ
  • เพิ่มผัง มนูญชัย ซึ่งเป็นผังแป้นพิมพ์ใหม่ล่าสุดที่เกิดจากการออปติไมซ์ด้วย AI จากตัวอย่างเอกสารร่วมสมัย ผู้ใช้ลินุกซ์ที่สนใจทดสอบหรือใช้งานผังใหม่นี้จึงสามารถใช้งานได้ผ่าน IBus-LibThai

ป้ายกำกับ: ,

0 ความเห็น:

แสดงความเห็น (มีการกลั่นกรองสำหรับ blog ที่เก่ากว่า 14 วัน)

<< กลับหน้าแรก

hacker emblem