Theppitak's blog

My personal blog.

06 พฤศจิกายน 2561

Fonts-TLWG 0.7.0 and 0.7.1

Fonts-TLWG 0.7.0 ออกไปแล้วเมื่อปลายตุลาที่ผ่านมา หลังจากสะสมงานพัฒนามาได้ครึ่งปี โดยมีการเปลี่ยนแปลงตามลำดับเวลาดังนี้:

  • Issue #7: แก้ที่ผิดใน GSUB rules ของทุกฟอนต์ซึ่งทำให้แสดงข้อความที่มีพินทุตามด้วย Macron Below เป็นพินทุซ้อนกันสองตัว ปัญหาเกิดจากข้อผิดพลาดในกฎจัดการลำดับ คุณ @Richard57 ได้รายงานเข้ามาพร้อมวิเคราะห์สาเหตุให้ด้วย
  • Norasi:
    • แก้ warning จาก Fontforge เกี่ยวกับการอ้างถึง glyph ที่ไม่มีในฟอนต์ในกฎ 'liga'
    • แก้กฎ 'liga' ให้รองรับลำดับ space + combining character ในทุกกรณี
    • ตัดกฎ T + M → ™ เพื่อไม่ให้รบกวนกรณีที่ไม่ใช่ เช่น ATM
  • Issue #6: จัดเตรียมฟอนต์ OpenType ในแพกเกจ LaTeX (fonts-tlwg) ตามคำแนะนำของคุณ Abhabongse Janthong เพื่อให้บริการอย่าง ShareLaTeX และ Overleaf สามารถใช้ฟอนต์ไทยกับ XeLaTeX ได้โดยไม่ต้องอัปโหลดฟอนต์ร่วมกับเอกสาร ซึ่งข้อนี้ผมคิดไม่ถึง เพราะคิดแค่กรณีของผู้ใช้ XeTeX ในเครื่องส่วนตัว ซึ่งสามารถใช้ฟอนต์จากระบบได้อยู่แล้ว แต่สำหรับบริการออนไลน์ หรือแม้แต่เครื่องที่ผู้ใช้ไม่มีสิทธิ์ติดตั้งฟอนต์ในระบบแล้ว การจัดเตรียมฟอนต์ OpenType มากับชุด TeX distribution เลยย่อมอำนวยความสะดวกได้ดีกว่า
  • จัดการเรื่อง reproducibility ของการ build ฟอนต์ หลังจากที่ Debian รายงานมานาน และเขาได้ข้อยุติเรื่องการแก้ปัญหาใน Fontforge กันไปแล้ว โดยที่ Fonts-TLWG ของเราก็ยังไม่ reproducible อยู่ดี จึงคิดว่าควรได้ฤกษ์จัดการในฝั่งของเราเสียที ซึ่งในการแก้ก็ต้องจัดโครงสร้างของซอร์สและการ build ใหม่ จึงได้ขึ้นเลขรุ่นเป็น 0.7.x

หลังจาก อัปโหลด แพกเกจเข้า Debian ไปแล้ว ก็รอตรวจสอบหน้า reproducible build ของ fonts-tlwg ใน unstable ปรากฏว่ายังไม่ผ่าน ยังคงมีประเด็นตกค้างอยู่ ซึ่งเมื่อตรวจสอบ diff ดูแล้ว พบว่ามาจาก date stamp ที่เกิดจากฟิลด์ UniqueID ใน TTF Names ที่ Fontforge เติมให้โดยอัตโนมัติสำหรับฟอนต์ที่ไม่ได้จัดเตรียมไว้

(สังเกตที่คำว่า date stamp ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มันหลุดรอดการทดสอบก่อนออกรุ่น 0.7.0 เพราะผมไม่ได้ทดสอบแบบข้ามวัน ทดสอบกี่รอบ date stamp มันก็ไม่เปลี่ยน)

Fonts-TLWG 0.7.1 จึงเกิดขึ้นตามมาเพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าว โดยเติมฟิลด์ UniqueID ใน TTF Names ให้ครบทุกฟอนต์เสีย

ขณะเดียวกัน เป็นธรรมเนียมของ Fonts-TLWG ที่จะ release พร้อมกับฟอนต์ OTF, TTF, WOFF ที่ build สำเร็จรูปแล้ว นอกเหนือจากซอร์สของฟอนต์ เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ใช้ฟอนต์ทั่วไปที่ไม่สะดวกจะ build ฟอนต์เอง ซึ่งในทุกรุ่นที่ผ่านมา ผมสร้าง tarball เหล่านี้แบบ manual ด้วยการ configure และ build สามแบบเพื่อเก็บเข้า tarball ทีละก้อน ซึ่งถ้านาน ๆ ทำทีก็ไม่รู้สึกลำบาก แต่พอออกรุ่นนี้ไล่หลังรุ่นที่แล้วแบบค่อนข้างกระชั้นชิด เลยรู้สึกว่ามันควร automate มาตั้งนานแล้ว

จึงได้เป็น automation สำหรับการ build font tarballs โดยอิงอาศัย make rule ชุดเดิมที่เคยใช้ build ZIP file สำหรับ CTAN upload

พร้อมกันนี้ ในรุ่นนี้ผมเริ่มเผยแพร่ฟอนต์สำเร็จรูปในรูปแบบ ZIP file นอกเหนือจาก tarball ด้วย เพื่อส่งเสริมการใช้งานในวินโดวส์หรือแฟลตฟอร์มอื่นด้วย เพราะที่ผ่านมา Fonts-TLWG ถูกมองจากผู้ใช้ทั่วไปว่าเป็น ฟอนต์สำหรับ LaTeX บ้าง ฟอนต์สำหรับลินุกซ์ บ้าง ทั้งที่มันใช้ได้ในแพลตฟอร์มทั่วไป

upload เข้า Debian แล้ว ต่อไปก็รอดู reproducibility test ต่อไป

ทางด้าน CTAN ก็ได้ upload ไล่หลัง Debian แล้วทั้งสองรุ่น

ป้ายกำกับ: ,

0 ความเห็น:

แสดงความเห็น (มีการกลั่นกรองสำหรับ blog ที่เก่ากว่า 14 วัน)

<< กลับหน้าแรก

hacker emblem